Sugeno-san
Sugeno-san
Bạn có thể xem bản tiếng Nhật tại ĐÂY nhé!

Lý do gì khiến ông quyết định sử dụng dịch vụ KIP test – Kiểm tra kỹ năng thực hành Kế toán – Thuế?

Sugeno-san
Sugeno-san
Honda-san, xin hãy chia sẻ lý do ông quyết định sử dụng bài thi KIP test của Manabox Việt Nam

Từ trước đến nay tôi chưa từng hỏi hay kiểm tra về kiến thức của các nhân viên kế toán hay tổng vụ trong công ty mình.

Thỉnh thoảng, tôi cũng đã rất thắc mắc liệu rằng nhân viên của mình có thực sự có kĩ năng? Có ưu tú không? Hay liệu có sự chênh lệch về năng lực giữa các thành viên hay không?

Trong hoàn cảnh như vậy tôi đã biết đến bài test KIP của công ty Manabox và nghĩ rằng đây có thể là phương pháp tuyệt vời để đánh giá năng lực kế toán của nhân viên.

Để chứng thực đây có phải là một phương thức hiệu quả hay không, tôi đã nhờ những nhân viên hàng đầu về kế toán ở HN và HCM tham gia bài test để thử nghiệm.

Kết quả, chúng tôi thấy bài test hoàn toàn có thể đáp ứng được mục đích của công ty tôi đề ra và quyết định sử dụng bài test cho các nhân viên Kế toán của công ty mình.

Đối tượng tham gia bài test và trình độ yêu cầu

Tôi nghĩ, việc đánh giá khách quan kiến thức kế toán (kiến thức cơ bản quan trọng) đối với bộ phận quản lý là rất quan trọng.  Chúng tôi không chỉ để các nhân viên trong bộ phận kế toán ở HN, HCM mà cả bộ phận tổng vụ của được công ty cũng tham gia bài test.

Theo tôi, kiến thức về kế toán là ngôn ngữ kinh doanh chung của cả thế giới, là kiến thức cơ bản nhưng hết sức quan trọng.

Tôi nghĩ rằng không chỉ nhân viên kế toán mà tất cả các nhân viên cần có kiến thức cơ bản nhất về lĩnh vực này.

 

Tuy nhiên, trình độ kế toán mà chúng tôi yêu cầu nhân viên ở từng bộ phận là khác nhau nên tôi đã nhờ phía công ti Manabox thay đổi các câu hỏi tuy theo từng trình độ.

Bài test đã đem lại những hiệu quả gì cho công ty ông ạ?

Tôi thấy an tâm khi thấy được năng lực của nhân viên qua các con số và cũng rất tự hào về nhân viên của mình

Những nhân viên trẻ gánh kỳ vọng của công ty tôi đã đạt được điểm số cao. Tôi lại càng khẳng định được rằng những nhân viên trẻ đó thực sự là những người ưu tú. Tôi nghĩ rằng mình hoàn toàn có thể dùng bài test để đánh gía năng lực nhân viên về sau này.

Ngược lại, cũng có nhưng nhân viên tôi không kỳ vọng nhiều lại đạt điểm số rất cao.

Tôi nhìn lại thì thấy rằng người nhân viên đó luôn chăm chỉ học thêm về kế toán dù đã hết giờ làm việc. Quả thật sự nỗ lực của bạn ấy đã phản ánh lên điểm số, tôi có thể khẳng định bạn ấy đã nắm chắc được những kiến thức cơ bản về kế toán trong tay.

Hơn nữa nhân viên phụ trách thuế cá nhân ở bộ phận nhân sự- tổng vụ cũng làm tôi hết sức yên tâm khi đã lấy được điểm số cao trong phần PIT.

Điểm tốt của bài thi KIP là có thể biết điểm của từng phần, biết được điểm mạnh điểm yếu của người dự thi.

Ngược lại chúng tôi cũng có những bạn ưu tú nhưng điểm thi lại không tốt. Ngoài những niềm vui ngoài dự đoán cũng có những kết quả hơi đáng buồn.

Sau này ông muốn ứng dụng bài test kip như thế nào

Tôi muốn dùng nó để tạo động lực nâng cao năng lực cho nhân viên và cũng muốn dùng khi tuyển nhân viên mới. Hơn nữa biến nó thành “bộ phận quản lý sắc sảo”

Tôi muốn sử dụng bài test theo 2 cách

Một là, sử dụng nó để tạo động lực nâng cao năng lực nghiệp vụ kế toán của nhân viên

Ví dụ, tôi sẽ hỏi mục tiêu cố gắng của từng các nhân sau kết quả bài test. Các nhân viên cứ 6 tháng sẽ tham gia bài test 1 lần và cố gắng đạt được mục tiêu họ đã đề ra trước đó. Chính việc đạt được mục tiêu của mình thì tôi tin rằng họ cũng sẽ có tự tin hơn.

Thứ hai, là sử dụng như một bài test đầu vào khi tuyển nhân viên mới

Gỉa dụ, tôi muốn các thí sinh ứng của và vị trí quản lý sẽ tham gia bài test năng lực này. Nhờ vậy chúng tôi sẽ có thể tuyển được nhân viên ưu tú mà không sợ tuyển nhầm người.

Tôi đang rất kỳ vọng vào buổi phản hồi kì thi từ chuyên gia bên Manabox – chị Loan.

Trong kì thi lần này tôi thấy được rằng mặt bằng chung nhân viên là còn yếu phần thuế. Tôi muốn qua buổi phản hồi kì thi từ chị Loan để có thể phân tích kết quả chi tiết, đưa ra giải pháp cải thiện, nâng trình độ một cách hiệu quả.

Từ năm nay, tôi đã thay đổi phương châm của mình là đánh gía cao các nhân viên tự nghiên cứu, dám thử thách.

Từ đó, nhân viên của tôi đều có suy nghĩ tích cực là mình cần học hỏi thêm, cần cải thiện hơn nữa.

Do mọi người đều có suy nghĩ tích cực như vậy nên tôi rất mong đợi kết quả tốt đẹp của buổi phản hồi kì thi của chị Loan.

Ngoài ra, các nhân viên bộ phận quản lý cũng cần phát triển theo hướng độc lập, có thể phát biểu rõ ràng ý kiến của mình. Lý do là vì hiện tại chúng tôi vẫn còn nhiều nhân viên chỉ biết nghe chỉ thị rồi làm theo.

Tôi đang hướng đến tạo nên một tập thể mà nhân viên có thể nói ra ý kiến của bản thân, thậm chí dành lời khuyên cho giám đốc người Nhật hay bộ phận sale của công ty.

Để làm được điều đó thì những kiến thức về kế toán là không thể thiếu. Tôi muốn đào tạo bạn kế toán trưởng đã làm việc cùng tôi suốt 4 năm trở thành người có thể nêu ra đề án, lời khuyên hữu ích cho tôi.

Mục đích sau này của tôi là xây dựng “bộ phận quản lí sắc sảo” mà mỗi thành viên đều có những suy nghĩ như vậy.