Từ 1/6, chi phí chạy quảng cáo Facebook được khấu trừ

Từ 1/6, Facebook thu thêm 5% phí để nộp thuế tại Việt Nam

Theo thông báo mới nhất từ Facebook thì các khách hàng khi chạy quảng cáo sẽ phải nộp 5% thuế giá trị gia tăng (VAT), bất kể mua dịch vụ quảng cáo Facebook cho mục đích kinh doanh hay cá nhân.

Người dùng cũng có thể thêm mã số thuế trong phần cài đặt thanh toán để hiển thị trên biên lai quảng cáo. Điều này sẽ giúp cho người dùng/doanh nghiệp mua quảng cáo có thể làm thủ tục khấu trừ thuế VAT đã nộp theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Tham khảo về chính sách mới của Facebook tại: “Trung tâm trợ giúp doanh nghiệp”

Ví dụ về việc thêm thông tin doanh nghiệp trên hồ sơ thanh toán Facebook

 

Thông tin Thuế được thể hiện trên hóa đơn của Facebook

Chính sách này có ảnh hưởng gì?

Về hồ sơ khấu trừ thuế

Nếu như trước đây việc khấu trừ Thuế cho khoản chi phí sử dụng Google, Facebook khá khó khăn do việc làm hồ sơ cũng như phải nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định. Theo đó để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào các doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện thực tế liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty, có tờ khai và chứng từ nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định. Trong trường hợp ủy quyền cho người lao động trong công ty sử dụng thẻ tín dụng cá nhân thanh toán sau đó công ty thanh toán lại thì sẽ phải có quy định cụ thể tại Quy chế tài chính hoặc Quyết định về việc ủy quyền của công ty cho cá nhân.

Tham khảo thêm:

  1. Hồ sơ cần thiết để tính chi phí được trừ khi sử dụng dịch vụ của Facebook, Google.
  2. Chi phí hợp lệ khi mua dịch vụ của Facebook, Google

Váo tháng 4/2022, Meta – công ty mẹ của Facebook đã làm rõ việc triển khai Thông tư 80 (về cơ chế đăng ký, kê khai và nộp thuế cho các nhà thầu nước ngoài) tại Việt Nam và cam kết sẽ đăng ký, kê khai và nộp Thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định của Thông tư. 

Theo thông tư 80 năm 2021 của Bộ Tài chính, các cá nhân có mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp ở nước ngoài mà nhà cung cấp ở nước ngoài không thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại VN, ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay theo quy định.

Tổng cục Thuế thông báo tên, địa chỉ website của nhà cung cấp ở nước ngoài chưa có đăng ký, kê khai, nộp thuế cho ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để kê khai và nộp thuế thay. Số thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp kê khai, khấu trừ, nộp thay được xác định tỉ lệ trên cơ sở doanh thu mà nhà cung cấp ở nước ngoài nhận được.

Trường hợp không xác định được loại hàng hóa, dịch vụ của từng giao dịch thì áp dụng tỉ lệ phần trăm để tính thuế theo tỉ lệ cao nhất.

Dù hiện tại chưa có hướng dẫn từ Tổng cục Thuế, tuy nhiên sau động thái nộp thuế từ Facebook và có ghi thông tin mã số thuế trên biên lai, việc chứng minh các khoản chi tiêu dành cho dịch vụ quảng cáo sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều đồng thời doanh nghiệp lại sẽ được hưởng lợi khi quyết toán thuế cuối năm.

Update thông tin: Từ ngày 1/6/2022, Facebook sẽ thực hiện tự động kê khai thuế ở Việt Nam, các doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn này để kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và đây cũng là quan điểm của cục thuế TP Hà nội – Doanh nghiệp không phải thực hiện khấu trừ, nộp thay thuế cho Facebook

 

Chi phí quảng cáo Facebook

Việc tính thêm thuế VAT sẽ là bắt buộc bất kể người dùng thực hiện quảng cáo trên Facebook. Người dùng sẽ bị tính phí nhiều hơn số tiền ngưỡng thanh toán của mình.

Ví dụ:

Ad account Giải thích Thuế phí Ví dụ
Ngân sách quảng cáo Thuế Mức thuế người tiêu dùng phải chi trả Tổng ngân sách thanh toán
Cá nhân Là tài khoản liên kết trực tiếp với tài khoản facebook cá nhân. Nếu là tài khoản doanh nghiệp nhưng chưa được xác minh thì vẫn tính là tài khoản cá nhân 5% 10.000.000 VNĐ 5% 500.000 VNĐ 10.500.000 VNĐ
Doanh nghiệp Tài khoản doanh nghiệp đã được xác minh Đối với các tài khoản doanh nghiệp có xác minh và là Agency – Partner thay vì đóng trực tiếp 5% thuế này cho Facebook, công ty sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan thuế địa phương.

Quan điểm của cục Thuế tỉnh Khánh Hòa

 

Mẫu hóa đơn facebook thể hiện rõ số Thuế đã khấu trừ

Ngoài ra, người dùng sẽ phải thanh toán thêm phí chuyển đổi ngoại tệ : 1% – 3% tuỳ vào ngân hàng miễn phí trong khoảng hạn mức hoặc không và cũng tuỳ vào việc thanh toán bằng VNĐ hay Dollars

Kết luận

Vậy sau 1/6 khi Facebook chính thức triển khai việc thu thuế VAT sẽ mở ra kỷ nguyên một cách đầy đủ và công bằng, tuân thủ pháp luật Việt Nam đồng thời trợ giúp cho các doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng quảng cáo để kinh doanh có thể giảm bớt hồ sơ khi xác minh chi phí được trừ.

    Liên hệ với chúng tôi
    You cannot copy content of this page.

    Please contact with Manabox for more support.