Làm gì khi bị khai khống thu nhập khi quyết toán thuế TNCN? Mẫu đơn tố cáo

Có khá nhiều người đã dính vào các tình huống oái oăm khi quyết toán Thuế TNCN dẫn đến không thể hoàn thuế hoặc phát sinh thêm tiền Thuế phải nộp vì lí do “có thêm các nguồn thu nhập từ công ty lạ mà bản thân không hề hay biết”

Thảo luận tại

https://www.facebook.com/groups/congvanketoan/permalink/25282075424770570/

Thực trạng bị khai khống thu nhập ở công ty khác

Dù không phải lỗi của mình nhưng thực trạng hiện tại các cơ quan thuế vẫn yêu cầu người dân đi tìm bên khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở.

Vậy làm thế nào để biết mình có kê khai khống thu nhập hay không và cách giải quyết việc bị khai khống thu nhập này thế nào? Hãy cùng Manabox tham khảo cách check xem mình có bị khai khống thuế hay không cũng như các bước xử lý như thế nào?

Check thông tin trên app etax

Đăng nhập vào app Etax, chọn tra cứu thông tin quyết toán
Chọn năm quyết toán để kiểm tra

Nếu phát hiện bị khai khống thông tin thì nên làm gì?

Liên hệ với công ty đã khai khống để xóa phần thu nhập kia

Check thông tin công ty tại: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Tra cứu thông tin công ty – Company Information Website

Sau đó liên hệ với bên đó để xóa thu nhập, bỏ thu nhập của mình ra khỏi quyết toán. Tuy nhiên cũng có trường hợp khi liên lạc với mấy công ty thì lí do thường được đưa ra là: “kế toán kê nhầm mã số thuế”. Việc kê khai này ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân người đi quyết toán thuế: có thể đang được hoàn thuế trở thành phải nộp thêm, hoặc số được hoàn lại ít đi rất nhiều, hoặc phải giải trình, bổ sung viết cam kết làm chậm quá trình giải quyết hồ sơ hoàn tiền thuế. 

Hướng dẫn người nộp thuế viết cam kết gửi về cơ quan thuế yêu cầu giải trình. Cam kết không có thu nhập tại nơi công ty kia

Trường hợp công ty mà không hợp tác trong việc xóa thu nhập hoặc xử lý phần kê khai thừa

Ở trường hợp ấy thì chúng ta sẽ cần phải:

 • Nhập mã số Thuế công ty vào – https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp
 • Liên hệ với cán bộ Thuế để giải trình và làm cam kết không có thu nhập hoặc đơn tố cáo công ty khai khống sau đó gửi lên bên cơ quan Thuế để bên cơ quan thuế thực hiện liên hệ gỡ thu nhập. Sau khi hồ sơ của mình đã được gỡ thì mình thực hiện việc đẩy lại tờ khai thuế như bình thường.

Mẫu đơn tố cáo gửi cơ quan Thuế quản lý công ty khai khống thu nhập : Sample_Đơn tố cáo về việc khai khống thuế TNCN

Mẫu đơn cam kết nguồn thu nhập gửi cho cơ quan Thuế nơi thực hiện quyết toán: MBV_Mẫu cam kết nguồn thu nhập

Một số cục Thuế như Cục Thuế TP Hà Nội cũng đang khuyến khích các cá nhân thông tin, tố giác cho cơ quan thuế về các hành vi gian lận, khai khống chi phí của tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập qua số điện thoại đường dây nóng: 024.3514.6452 hoặc email: duongdaynong.han@gdt.gov.vn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc bảo mật thông tin cá nhân là rất quan trọng, đặc biệt trong thời buổi số hoá như hiện nay và các chính sách về bảo mật thông tin cá nhân đã bắt đầu được thiết lập. 

Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực từ 01/07/2023

Hướng dẫn của cơ quan thuế

Tham khảo công văn 1353/TCT-DNNCN

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua cơ quan thuế nhận được những phản ánh liên quan đến trường hợp (DN) sử dụng thông tin của cá nhân (Tên, MST, CCCD) để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế cho các cá nhân này.

Trường hợp cơ quan thuế nhận được phản ánh của NNT về việc DN, tổ chức trả thu nhập tự ý sử dụng thông tin của cá nhân (Tên, MST, số CCCD) để kê khai, tính chi phí khi xác định nghĩa vụ thuế TNDN trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế, cơ quan thuế kịp thời có biện pháp kiểm tra, phối hợp với các cơ quan có liên quan để xác minh thông tin và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế theo đúng quy định pháp luật (theo quy định tại Điều 16, Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ hoặc theo quy định tại Điều 200 của Bộ Luật Hình sự năm 2015)./.

Tham khảo công văn 1575/CT-TTHT hướng dẫn như sau

Để đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế và ngăn chặn các hành vi gian lận, lợi dụng thông tin của cá nhân để khai, tính chi phí tiền lương tiền công nhằm mục đích trốn thuế, giảm nghĩa vụ  Thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước…:

 • Người nộp thuế là cá nhân tự thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá
  nhân theo thông tin trên Căn cước công dân, tra cứu thông tin của cá nhân tại đường
  dẫn https://tracuunnt.gdt.gov.vn để kiểm tra thông tin mã số thuế cá nhân, đồng thời
  thực hiện cài đặt ứng dụng eTax Mobile do Tổng cục Thuế cung cấp trên điện thoại
  thông minh để tra cứu thông tin về các nguồn thu nhập của cá nhân trong năm, đảm
  bảo kiểm soát được đầy đủ, chính xác nguồn thu nhập của bản thân, tránh tình trạng
  bị sử dụng mã số thuế cá nhân khai khống thu nhập.
 • Trường hợp người nộp thuế phát hiện mã số thuế cá nhân bị sử dụng để khai khống thu nhập, cần liên hệ cơ quan thuế để phản ánh thông tin về việc doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập tự ý sử dụng thông tin cá nhân để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế.
 • Hành vi tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khống số lượng người lao động, hạch toán khống chi phí nhân công… là hành vi vi phạm pháp luật về dân sự, hành chính và pháp luật hình sự; doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập kê khai khống sẽ bị lưu vết và cơ quan thuế sẽ theo dõi, kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật. Để tránh rủi ro bị xử phạt, doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập cần tự giác rà soát, loại bỏ các chi phí tiền lương, tiền công đã kê khai, tính chi phí nhưng không chi trả trên thực tế.
 • Trường hợp cơ quan thuế nhận được thông tin phản ánh của người nộp thuế về việc doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập tự ý sử dụng thông tin cá nhân để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế; Cục Thuế sẽ có biện pháp kiểm tra, phối hợp với các cơ quan thuế có liên quan để xác minh thông tin và căn cứ vào hành vi, mức độ vi phạm của doanh nghiệp, tổ chức chi trả thu nhập để xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 16, Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ hoặc theo quy định tại Điều 200 của Bộ Luật Hình sự năm 2015

Các bước giải trình chênh lệch thuế và bảo hiểm

Liên hệ nếu quý khách cần tư vấn thêm: Ms Huyền Hotline/Zalo – 094 719 2091

Email: pham.thi.thu.huyen@manaboxvn.jp.

_______________

Công ty TNHH Manabox Việt Nam
Phòng 701, tầng 7, tòa nhà 3D center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Facebook: https://www.facebook.com/ManaboxVietnam

  Liên hệ với chúng tôi
  You cannot copy content of this page.

  Please contact with Manabox for more support.