Người lao động khó khăn được hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

Năm 2020 đã qua đi nhưng dư âm của nó để lại vẫn còn quá nặng nề bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như thiên tai, bão lũ tại miền Trung. Theo tổng cục thống kê trong cuộc họp báo tình hình lao lộng quý IV và năm 2020 ngày 6/1 tại Hà nội, Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng đến 32,1 triệu người ( bao gồm người bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập ).

Tết Tân Sửu 2021 đang đến gần, những người lao động đã bị ảnh hưởng cũng đang lo lắng về 1 cái tết không được đầy đủ như mọi năm. Nắm bắt được tình hình đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có quyết định số 1921/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng với dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 sẽ như sau:

Mức hỗ trợ

– Hỗ trợ 1 triệu đồng tiền mặt cho đoàn viên, người lao động làm trong các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020.

– Hỗ trợ không quá 2 triệu đồng tiền mặt trong trường hợp đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 và thiên tai ( trường hợp hoàn cảnh đặc biệt không quá 20% tổng số đoàn viên, người lao động được hỗ trợ )

Lưu ý: Một đối tượng sẽ chỉ được một cấp công đoàn chi hỗ trợ.

Người được hỗ trợ

Theo quyết định 1921/QĐ-TLĐ thì người được hỗ trợ sẽ như sau:

– Là đoàn viên, người lao động có thời gian làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị từ 1 năm trở lên tính đến ngày 31/12/2020, định hướng tiêu chí như sau:

3.1 Bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng và phải trực tiếp nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo ; bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được hưởng trợ cấp hàng tháng.

3.2 Làm việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá 03 triệu đồng/tháng.

3.3 Làm việc tại các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do tác động bởi dịch covid-19 và thiên tai năm 2020.

3.4 Có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai năm 2020.

3.5 Có hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, có thu nhập trung bình hàng tháng trong năm 2020 thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.

Lưu ý: Đối với người đã được hỗ trợ theo Quyết định 643/QĐ-TLĐ ngày 22/05/2020 thì không được nhận hỗ trợ theo Quyết định 1927 này.

Trường hợp đã được hỗ trợ nhưng đoàn viên, người lao động vẫn gặp khó khăn đặc biệt, thì các cấp công đoàn sẽ xem xét kỹ lưỡng và tiếp tục hỗ trợ theo quy định.

Nguồn chi hỗ trợ:

Nguồn chi sẽ được trích từ nguồn tài chính tích lũy tại liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở(quận, huyện). Theo quyết định giao dự toán năm 2020 của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thì tổng mức chi tối đa không quá 50% kinh phí dự phòng. Đối với các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố…không cân đối được tài chính và phải cấp bù năm 2020 thì Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét cấp hỗ trợ.

    Liên hệ với chúng tôi
    You cannot copy content of this page.

    Please contact with Manabox for more support.