Vì sao người lao động nước ngoài thấy “phiền” với Bảo hiểm xã hội

Việc thuyết phục và giải thích về nghĩa vụ bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Cùng Manabox tìm hiểu về lập trường và cách thức tìm kiếm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp và người lao động.

Vì sao người nước ngoài cảm thấy “phiền”

Việc tham gia BHXH đồng thời ở Việt Nam và quê hương của họ không thực sự kinh tế trong đa số các trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam vì nhiều lý do:
 • Người nước ngoài chỉ làm việc tại Việt Nam trong hầu hết các trường hợp, chỉ làm việc trong thời gian ngắn, còn việc đóng góp vào quỹ Bảo hiểm xã hội là phục vụ cho mục đích lâu dài. Ví dụ: Nghỉ hưu.
 • Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thường ở độ tuổi còn rất trẻ hoặc có tình trạng sức khỏe tốt nên ít được hưởng lợi từ Chương trình Bảo hiểm Y tế.
 • Trường hợp ốm đau, Bảo hiểm y tế xã hội chỉ chi trả chi phí điều trị rất cơ bản, không ưu tiên cho những người muốn điều trị nâng cao. Trên thực tế, phần lớn chi phí điều trị thường được chi trả bởi Chương trình Y tế do công ty bảo hiểm thương mại cung cấp.
 • Người nước ngoài thường không được hưởng quyền lợi trọn gói do BHXH cung cấp tại Việt Nam mà phải đóng mức “trọn gói”. Ví dụ: Thai sản, Hưu trí.
 • Thủ tục yêu cầu hưởng quyền lợi từ BHXH có phần rắc rối và tốn thời gian.
Vì vậy, việc nhiều người nước ngoài cho rằng việc tham gia BHXH ở Việt Nam là phi logic, không phù hợp và tốn kém là điều dễ hiểu.

Sự khác biệt về quan điểm trách nhiệm xã hội

Mỗi quyết định đưa ra đều có nhiều góc nhìn theo trách nhiệm xã hội; ý tưởng chính là mức độ cân bằng lợi ích cá nhân với lợi ích của các bên liên quan khác. Lấy ví dụ 2 góc nhìn từ mô hình CSR Viewpoint (Gray et al, 1996)
#1 Nhà tư bản (Prsitine Capalists)
Doanh nghiệp không có trách nhiệm đạo đức nào khác ngoài nghĩa vụ của mình đối với cổ đông và chủ nợ. Lợi nhuận là mục tiêu duy nhất của những tổ chức như vậy, mọi thứ khác đều không liên quan. Có thể bao gồm bất kỳ tổ chức nào có mục tiêu duy nhất là tối đa hóa lợi nhuận.
Cách nhìn này đại diện quan điểm cá nhân người lao động về bảo hiểm xã hội.
#2 Nhà xã hội (Socialist)
Việc ra quyết định kinh doanh không còn được quyết định bởi nhu cầu của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa vật chất mà phải thúc đẩy sự bình đẳng và đối xử bình đẳng về lợi ích của tất cả các bên. Điều này tương đồng với định nghĩa chính trị của chủ nghĩa xã hội ở nhiều khía cạnh và nhằm mục đích giảm bớt sự lạm dụng công nhân của giai cấp thống trị.
Cách tiếp cận này thuộc về Nhà nước Việt Nam đảm bảo quyền lợi cho số đông.

Bản chất của bảo hiểm

All contributions for one at risk

Ý tưởng chính của bảo hiểm là phục vụ cho rủi ro xảy ra với một số thành viên thiểu số. Đây thường là nhiệm vụ của Chính phủ khi thường phải đưa ra những quyết định không kinh tế nhưng có lợi cho xã hội. Sự khác biệt cơ bản đến từ mục đích mà Chính phủ hướng tới xa và rộng hơn so với mục đích của một công ty hoặc một cá nhân.

Giải pháp là gì?

Người lao động nước ngoài có thể thấy từ việc tham gia BHXH ở Việt Nam được hưởng lợi theo nhiều cách khác hơn là từ góc độ kinh tế. Lợi ích này bao gồm:
Tuân thủ pháp luật:
Tại Việt Nam, pháp luật yêu cầu các cá nhân phải tuân thủ các quy định của BHXH. Làm như vậy, họ không chỉ hoàn thành nghĩa vụ bắt buộc mà còn có được vị trí thuận lợi trong mắt chính quyền. Trên thực tế, những cá nhân tuân thủ có thể được đối xử nhẹ nhàng hơn khi vô tình vi phạm, điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu hậu quả pháp lý và đơn giản hóa các quy trình thủ tục hành chính.
Tín nhiệm xã hội
Bất chấp những lỗ hổng tiềm ẩn trong hệ thống, việc tuân thủ các nghĩa vụ BHXH về mặt pháp lý và đạo đức sẽ nâng cao uy tín xã hội của một cá nhân trong cộng đồng. Ở Việt Nam, nơi các giá trị cộng đồng đã bám rễ sâu, việc đóng góp vào phúc lợi tập thể bằng cách tuân thủ luật BHXH sẽ nâng cao vị thế và độ tin cậy của mỗi cá nhân. Cam kết về trách nhiệm xã hội này thúc đẩy các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp tốt hơn và củng cố danh tiếng của cá nhân một cách đáng kể.

Liên hệ nếu quý khách cần tư vấn thêm: Ms Huyền Hotline/Zalo – 094 719 2091

Email: pham.thi.thu.huyen@manaboxvn.jp.

_______________

Công ty TNHH Manabox Việt Nam
Phòng 701, tầng 7, tòa nhà 3D center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Facebook: https://www.facebook.com/ManaboxVietnam

  Liên hệ với chúng tôi
  You cannot copy content of this page.

  Please contact with Manabox for more support.