Chậm nộp hồ sơ do lỗi hệ thống thuế

Việc chậm nộp hồ sơ do lỗi hệ thống thuế có thể gây ra các phạt hoặc hậu quả tài chính. Dưới đây là một số thông tin tổng hợp về lỗi hệ thống và các loại phạt liên quan. Lỗi hệ thống thuế là những sự cố kỹ thuật hoặc hệ thống mà cơ quan thuế hoặc tổ chức tài chính gặp phải trong quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ thuế của người đóng thuế. Lỗi hệ thống có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như sự cố máy tính, lỗi phần mềm, hoặc công việc bảo trì hệ thống.

Nộp hồ sơ thuế trễ hạn do lỗi hệ thống thuế có bị phạt không?

 

@manabox.ketoanthue

Nỗi niềm kế toán ngày cuối năm 🥺 #ketoan #lamketoan #chuyenngheketoan #nopthuedientu #cuoinam #tanmanchuyennghe

♬ original sound – Manaboxvn – Manaboxvn

 

 

Trong nhiều trường hợp, người đóng thuế sẽ phải chịu phạt nếu họ không nộp hồ sơ thuế đúng hạn, ngay cả khi lỗi là do hệ thống thuế. Mức phạt có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc khu vực và dựa trên thời gian trễ và số tiền thuế phải nộp. Tuy nhiên, nếu lỗi hệ thống là nguyên nhân chính gây trễ, cơ quan thuế thường xem xét miễn giảm hoặc từ chối phạt, nhất là khi người đóng thuế đã báo cáo sự cố ngay khi phát hiện. Theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP: Điều 9. Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

1. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn đối với các trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Người nộp thuế chậm thực hiện thủ tục thuế, hóa đơn bằng phương thức điện tử do sự cố kỹ thuật của hệ thống công nghệ thông tin được thông báo trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế thuộc trường hợp thực hiện hành vi vi phạm do sự kiện bất khả kháng quy định tại khoản 4 Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tổng Cục thuế cũng khẳng định trường hợp nộp đủ hồ sơ sau đó thì không bị xử phạt

Chứng minh và giải quyết

Để giảm bớt hoặc loại bỏ phạt, người đóng thuế cần cung cấp bằng chứng về lỗi hệ thống và sự cố đã xảy ra. Thường, việc liên hệ với cơ quan thuế và tuân thủ các hướng dẫn của họ về cách giải quyết tình huống sẽ giúp người đóng thuế đối phó với vấn đề này.

Quý khách nên lưu link gốc của Thông báo, lí do vì theo Điều 9 Nghị định 125/2020/NĐ-CP có đoạn: “…thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan Thuế…”

“Trường hợp người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế, tiền thuế bằng phương thức điện tử nhưng chậm nộp do sự cố kỹ thuật của hệ thống công nghệ thông tin được thông báo trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế được xem là hành vi vi phạm do sự kiện bất khả kháng quy định tại khoản 4 Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính.”

Theo Luật quản lý thuế 2019 – Điều 44. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

7. Trường hợp người nộp thuế khai thuế thông qua giao dịch điện tử trong ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế mà cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế gặp sự cố thì người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế, chứng từ nộp thuế điện tử trong ngày tiếp theo sau khi cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế tiếp tục hoạt động.

https://gdt.gov.vn/wps/portal/!ut/p/z1/tVLBcoIwFPwVPXBk8iAR8IjYUUBsnRaUXJiIoLQlYM2g9usbbKc3tR3HXF7eZLO7L1lE0QJRzppizURRcfYu-5gaiTPznciPAKzwaQhuEJhR6A4BXkwUIYpoykUtNiher0QnrbjIuFBgxxLZnyrP9rvfTSLYQQEddKKA2DC-7mgK5KTfJ1YOai_FhkpyXVeXS2yqGcZGahlmz9DSVqlOixWK_4SeX7NO5TGcWTbI-_QEcUb2mJgTyUBGAC4ZPE7HzkwDF_8ALnDE0oN51oNH0Lwpsj0KefVRytd-_ueI46sKxo0KF-lHPtyXXr-R3vv-wPMRkPEuXrdbassMt7k9CLS4c4jrsrTwUX3LgwdMYq_5HEzVtkzsbvcLbA5gFA!!/dz/d5/L2dBISEvZ0FBIS9nQSEh/

Liên hệ nếu quý khách cần tư vấn thêm: Ms Huyền Hotline/Zalo – 094 719 2091

Email: pham.thi.thu.huyen@manaboxvn.jp.

_______________

Công ty TNHH Manabox Việt Nam
Phòng 701, tầng 7, tòa nhà 3D center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Facebook: https://www.facebook.com/ManaboxVietnam

    Liên hệ với chúng tôi
    You cannot copy content of this page.

    Please contact with Manabox for more support.