Doanh nghiệp chế xuất gia công cho doanh nghiệp trong nước

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa, mối quan hệ giữa doanh nghiệp chế xuất (DNCX) và doanh nghiệp trong nước (DNTN) ở Việt Nam đã trở thành một phần quan trọng của chuỗi cung ứng. Cùng Manabox tìm hiểu về quy định liên quan tới việc DNCX tiến hành gia công cho doanh nghiệp trong nước.

Doanh nghiệp chế xuất (Export Processing Enterprise – EPE)

DNCX là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa để xuất khẩu, hoạt động trong các khu chế xuất hoặc khu công nghiệp với mục đích tập trung vào sản xuất hàng xuất khẩu. DNCX được hưởng những ưu đãi đặc biệt về thuế và hạ tầng để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.
Các đặc điểm chính của doanh nghiệp chế xuất bao gồm:
  • Hoạt động xuất khẩu: Chủ yếu sản xuất hàng hóa để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Tỷ lệ hàng xuất khẩu thường chiếm phần lớn trong tổng doanh thu.

  • Ưu đãi thuế: DNCX được miễn thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT) và một số loại thuế khác đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu.
  • Khu chế xuất hoặc khu công nghiệp: Thường nằm trong các khu chế xuất hoặc khu công nghiệp, nơi có các quy định đặc biệt về hải quan, quản lý và giám sát.
  • Quản lý hải quan đặc thù: Hoạt động xuất nhập khẩu của DNCX được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan hải quan với những quy định riêng biệt.

DNCX gia công cho DNTN – Công văn 11601/CTBDU-TTHT

Giao dịch giữa doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp trong nước rất đặc thù. Ở một chiều, khi DNTN xuất hàng hóa cho KCX trong phần lớn tình huống sẽ tương tự như hoạt động xuất khẩu. Ở chiều ngược lại, khi DNCX gia công cho DNTN, cách xử lý cần lưu ý về thuế Nhập khẩu và thuế Giá trị gia tăng. 
Cục thuế tỉnh Bình Dương có công văn số 11601/CTBDU-TTHT hướng dẫn trường hợp doanh nghiệp trong tình huống gia công cho doanh nghiệp trong nước.

Liên hệ nếu quý khách cần tư vấn thêm: Ms Huyền Hotline/Zalo – 094 719 2091

Email: pham.thi.thu.huyen@manaboxvn.jp.

_______________

Công ty TNHH Manabox Việt Nam
Phòng 701, tầng 7, tòa nhà 3D center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Facebook: https://www.facebook.com/ManaboxVietnam

 

 

    Liên hệ với chúng tôi
    You cannot copy content of this page.

    Please contact with Manabox for more support.