Thanh toán chế độ bảo hiểm vào tài khoản Công ty

Khi thanh toán chế độ bảo hiểm cho Người lao động (NLĐ) như thai sản, đơn vị bảo hiểm gặp lúng túng khi lựa chọn tài khoản nhận tiền. Chọn chuyển tiền vào tài khoản của người lao động hay chuyển tiền vào tài khoản Công ty. Hãy cùng Manabox tìm hiểu về chủ đề này.

Sự thay đổi của quy trình thanh toán chế độ bảo hiểm

Từ năm 2019 trở về trước, cụ thể là trước khi Quyết định 777/QĐ-BHXH có hiệu lực, đơn vị bảo hiểm không được lựa chọn tài khoản thanh toán chế độ. Theo đó, sau khi gửi hồ sơ thanh toán chế độ hợp lệ, cơ quan bảo hiểm sẽ chuyển tiền vào tài khoản của người làm thủ tục là Người sử dụng lao động (NSDLĐ). NSDLĐ có trách nhiệm thanh toán cho người được hưởng theo quy định.

Quyết định 777/QĐ-BHXH và hiên nay là Quyết định 222/QĐ-BHXH cho phép đơn vị lựa chọn tài khoản nhận thanh toán chế độ. Quyết định hướng dẫn NLĐ nhận tiền trợ cấp bằng một trong các hình thức sau:

– Thông qua tài khoản cá nhân;

– Trực tiếp nhận tại cơ quan BHXH trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị mà đơn vị đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan BHXH;

– Thông qua đơn vị SDLĐ;

– Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “Ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo hướng dẫn hiện hành, đơn vị bảo hiểm được lựa chọn thanh toán chế độ vào tài khoản của NLĐ hoặc của NSDLĐ. Trong thực tế, các doanh nghiệp thường ưu tiên lựa chọn việc áp dụng thanh toán vào tài khoản của người sử dụng lao động để hỗ trợ người lao động các thủ tục bảo hiểm.

Nguyên nhân của sự lúng túng

Ngoài lí do kinh nghiệm, một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới sự lúng túng trong thực hiện quy trình thanh toán của đơn vị bảo hiểm.

Yêu cầu xác minh tài khoản

Trong hướng dẫn của quy trình thanh toán, Cơ quan bảo hiểm phải đảm bảo tài khoản nhận thanh toán là của người được hưởng. Trong khi đó, tài khoản người lao động chưa được đăng ký với cơ quan bảo hiểm. Cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm xác minh thông tin tài khoản đó với ngân hàng quản lý tài khoản. Điều này làm kéo dài thời gian xử lý cũng như nhân lực. Để khắc phục hạn chế này, đơn vị bảo hiểm sẽ hướng dẫn NSDLĐ thanh toán quyền lợi về tài khoản của đơn vị để sau đó chuyển cho NLĐ. Bằng cách này, cơ quan bảo hiểm giảm tải được công việc, chia sẻ trách nhiệm với đơn vị bảo hiểm là doanh nghiệp.

Hướng dẫn trên website baohiemxahoi.gov.vn

Lí do thứ hai có thể đến từ hướng dẫn không rõ ràng trên website bảo hiểm.

Trong hướng dẫn tại website, Cơ quan bảo hiểm hướng dẫn người hưởng nhận tiền “thông qua đơn vị SDLĐ đối với trường hợp là NLĐ đang đóng BHXH”. Hướng dẫn này có thể dẫn tới ý kiến rằng khi người lao động vẫn làm việc tại đơn vị SDLĐ thì sẽ chỉ áp dụng phương thức nhận thanh toán chế độ qua tài khoản đơn vị SDLĐ. 

Từ các nguyên nhân trên, đơn vị bảo hiểm cần nắm vững quy định về quy trình thanh toán, đồng thời trao đổi với cơ quan bảo hiểm để lựa chọn phương thức phù hợp.

Công ty TNHH Manabox Việt Nam
Phòng 701, tầng 7, tòa nhà 3D center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Facebook: https://www.facebook.com/ManaboxVietnam

    Liên hệ với chúng tôi
    You cannot copy content of this page.

    Please contact with Manabox for more support.