Kế toán công ty du lịch và các rủi ro thuế – Tax risk of Travel company

Bài viết đề cập tới Kế toán công ty du lịch và các rủi ro thuế liên quan kèm công văn hướng dẫn của Tổng Cục thuế. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch thì để thực hiện được giá trị dịch vụ, doanh nghiệp du lịch phải cung cấp dịch vụ cho khách, được khách hàng trả tiền hoặc chấp nhận thanh toán.

Đặc điểm hoạt động kinh doanh du lịch

Kế toán công ty du lịch cần hiểu đặc điểm của ngành kinh doanh du lịch là quá trình sản xuất và tiêu thụ diễn ra đồng thời, do vậy những dịch vụ đã thực hiện trong kỳ cũng chính là những dịch vụ đã cung cấp cho khách hàng. Hiện nay các doanh nghiệp dịch vụ du lịch tour thường ở 2 loại hình:

 • Kinh doanh dịch vụ du lịch tour quốc tế: Các doanh nghiệp đóng vai trò là đại lý, tiến hành tập hợp khách hàng, thu tiền đặt cọc của khách, đặt tour bằng cách gửi email sang phía đối tác ở nước ngoài, mua vé máy bay, đưa đón khách ở sân bay còn việc thuê khách sạn, hướng dẫn viên, dựng chương trình, mua vé tham quan…đều do đối tác ở nước ngoài đảm nhiệm.
 • Kinh doanh dịch vụ du lịch tour nội địa: Doanh nghiệp tự thực hiện toàn bộ, từ việc lên chương trình tour tới việc đặt khách sạn, thuê xe, và bố trí hướng dẫn viên của doanh nghiệp tự đưa khách đi và trực tiếp hướng dẫn khách. 

Rủi ro thuế kinh doanh du lịch

Kế toán công ty du lịch cần nắm bắt được tình hình Bộ Tài chính đã giao cho Tổng cục Thuế làm đầu mối chủ trì thực hiện triển khai xây dựng chương trình chống thất thu thuế đối vói hoạt động kinh doanh du lịch. Trên cơ sở trao đổi thống nhất với Tổng cục Du lịch (đơn vị được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủy quyền thực hiện phối hợp), Tổng cục Thuế có ý kiến về chương trình chông thât thu thuế đôi với kinh doanh du lịch, theo đó một sô phương thức, thủ đoạn gian lận, trốn thuế đối với kinh doanh du lịch chủ yếu như sau:

 • Một số Công ty kinh doanh du lịch có hành vi cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng tư cách pháp nhân, tên, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế để
  • Hoạt động kinh doanh lữ hành trái phép;
  • Sử dụng người nước ngoài “núp bóng” dưới danh nghĩa trưởng đoàn để đón, hướng dẫn khách tham quan, không có thẻ hướng dẫn viên (HDV) lữ hành quốc tế, không có giấy phép lao động theo pháp luật Việt Nam
 • Một số khách sạn thường ký hợp đồng bán phòng trọn gói cả năm với các đối tác nước ngoài là Công ty du lịch quốc tế, các trang mạng website booking để đối tác nước ngoài tiếp tục bán phòng khách sạn cho khách quốc tế. Theo đó các đối tượng này phát sinh thu nhập tại Việt Nam nhưng không kê khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định.
 • Hiện tượng người nước ngoài núp bóng thuê các tổ chức, cá nhân Việt Nam đứng tên để kinh doanh trái phép hàng thủ công mỹ nghệ, hàng gia dụng, dịch vụ nhà hàng, khách sạn lớn chủ yếu phục vụ khách du lịch quốc tế nhưng mọi hoạt động điều hành, quản lý các cơ sở kinh doanh này trên thực tế là người nước ngoài.

Phối hợp quản lý hoạt động du lịch

Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phổ trực thuộc Trung ương có thị trường du lịch phát triển (có danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử quốc gia, có nhiều đoàn khách du lịch quốc tế) thực hiện tăng cường công tác quản lý thuế đổi với lĩnh vực kinh doanh du lịch và triển khai một số nội dung sau:

Quản lý thuế hoạt động du lịch

Tập trung rà soát, xây dựng chuyên đề thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý có hoạt động kinh doanh du lịch. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần lưu ý:

 • Nghĩa vụ thuế đối với các doanh nghiệp nước ngoài cung ứng dịch vụ du lịch, khách sạn cho khách du lịch quốc tế, có phát sinh thu nhập tại Việt Nam; Các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ, bán hàng lưu niệm (hàng thủ công mỹ nghệ, hàng gia dụng) chủ yếu phục vụ khách du lịch nước ngoài
 • Cơ sở kinh doanh có dấu hiệu người nước ngoài ”núp bóng” kinh doanh trái phép, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh chủ yếu phục vụ khách du lịch nước ngoài; Sử dụng lao động người nước ngoài trái phép (gồm quản lý, điều hành, kế toán và hướng dẫn viên…); theo đó cần làm rõ nguồn gốc hàng hóa bán ra; bên bán hàng giao hàng có số lượng lớn đến địa chỉ của khách du lịch có địa chỉ ở nước ngoài; hình thức thanh toán thông qua các thiết bị cầm tay nhận thẻ thanh toán quốc tế qua hệ thống ngân hàng quốc tế hoặc thanh toán theo hình thức ví điện tử.
 • Đặc biệt lưu ý trường hợp khi thanh toán khách du lịch nước ngoài dùng máy quẹt thẻ có gắn chíp riêng kết nối với hệ thống ngân hàng của nước ngoài, số tiền khách hàng thanh toán tiền hàng, được chuyển vào tài khoản ở ngoài lãnh thổ Việt Nam cho người bán hàng là người nước ngoài “núp bóng” kinh doanh trái phép. Nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp nêu trên, Cục Thuế thực hiện chuyển thông tin kịp thời đến Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng để xử lý theo đúng quy định.
 • Cục Thuế chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát danh sách các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài về vốn và có thay đổi đại diện pháp luật trong thời gian từ năm 2011 đên nay. Theo đó, Cục Thuê rà soát, kiểm tra hô sơ các doanh nghiệp liên quan để phát hiện kịp thời việc thay đổi đại diện pháp luật liên quan đến thay đổi chủ sở hữu công ty để quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản. Đồng thời Cục Thuế phối hợp và cung cấp thông tin kịp thời cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường để tiến hành kiểm tra, xem xét việc cấp chứng nhận kinh doanh bất động sản, cấp quyền sử dụng đất ở lâu dài theo đúng quy định
 • Cục Thuế trên cơ sở các tình hình thực tế quản lý thuế tại địa bàn quản lý thực hiện: Thực hiện phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội du lịch, Sở Tài chính để nghiên cứu, khảo sát, xây dựng bảng giá giao dịch thông thường theo từng loại hình dịch vụ du lịch phổ biến. Trên cơ sở đó tham mưu, báo cáo với UBND tỉnh để công khai bảng giá giao dịch thông thường trọn gói cho từng khách du lịch
 • Xây dựng trang Web để trao đổi, cung cấp, tiếp nhận thông tin cảnh báo.
 • Phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh như Hiệp hội du lịch, Sở Tài chính, Sở Văn hóa Thể thao du lịch, Công an tỉnh, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường… để xây dựng cơ chế trao đổi thông tin, cơ sở dữ liệu quản lý nhà nước theo phương thức điện tử đối với hoạt động kinh doanh lưu trú trên địa bàn.
 • Đề xuất biện pháp quản lý chống thất thu thuế đối với các cơ sở kinh doanh Khách sạn, nhà hàng, nhất là đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật nêu trên, nội dung cụ thể quy trình quản lý
  thuế hiệu quả đối với các cơ sở kinh doanh này.

Quản lý tuân thủ pháp luật hoạt động du lịch

 • Phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để thực hiện chưomg trình chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh du lịch. Theo đó hai bên chuyển và tiếp nhận các thông tin nghi vấn, hành vi vi phạm đối với hoạt động kinh doanh du lịch theo chức năng quản lý nhà nước để rà soát, kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời, phục vụ hiệu quả công tác quản lý.
 • Thực hiện tốt công tác phối hợp với các Sở, Ban ngành của địa phưomg (Công an tỉnh; Sở Công thương…) có biện pháp thu thập thông tin xác định các tổ chức, cá nhân Việt Nam có người nước ngoài ”núp bóng” thuê đứng tên để kinh doanh du lịch, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng gia dụng trái phép; sử dụng lao động người nước ngoài trái phép để trao đổi thông tin về hành vi vi phạm và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt; rút giấy phép kinh doanh, giấy phép lữ hành quốc tế; kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trục xuất, theo đúng quy định của Pháp luật.
 • Trường hợp phát hiện có hiện tượng kinh doanh trốn thuế, kinh doanh trái phép nêu trên ở phạm vi rộng cần chủ động tham mưu báo cáo ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo các Sở, Ban ngành của địa phương thực hiện biện pháp phối hợp đồng bộ để quản lý hiệu quả, xử lý vi phạm đúng quy định đối với các trường hợp này.

Trên đây là một số lưu ý mà Kế toán công ty du lịch cần nắm bắt được! Xem thêm công văn 5536/TCT-Ttr dưới đây

Liên hệ nếu quý khách cần tư vấn thêm: Ms Huyền Hotline/Zalo – 094 719 2091

Email: pham.thi.thu.huyen@manaboxvn.jp.

_______________

Công ty TNHH Manabox Việt Nam
Phòng 701, tầng 7, tòa nhà 3D center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Facebook: https://www.facebook.com/ManaboxVietnam

  Liên hệ với chúng tôi
  You cannot copy content of this page.

  Please contact with Manabox for more support.