Hồ sơ chi phí thuê nhà cho người nước ngoài

Theo quy định thuế tại Việt Nam, chi phí thuê nhà cho người nước ngoài có thể được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, nếu những chi phí này đáp ứng các điều kiện nhất định. Hồ sơ chi phí thuê có một số quy định cần lưu ý để chi phí tiền thuê nhà cho người nước ngoài được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nguyên tắc khoản chi thuê nhà cho người nước ngoài được trừ

Để một khoản chi phí được coi là hợp lý và được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), nó cần tuân thủ các nguyên tắc chung sau:

  1. Liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh: Chi phí phải có mối liên hệ trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  2. Có chứng từ hợp lệ: Bao gồm hóa đơn GTGT, hợp đồng thuê nhà, và các chứng từ thanh toán khác. Các chứng từ này cần phải rõ ràng, minh bạch và dễ dàng kiểm tra, xác minh. Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
  3. Được ghi chép đầy đủ và chính xác trong sổ sách kế toán: Tất cả các giao dịch phải được ghi chép kịp thời, chính xác trong hệ thống kế toán của doanh nghiệp.

(Điều này áp dụng từ ngày 06/08/2015 theo Thông tư 96/2015/TT-BTC)

Hạch toán chi phí

Nếu trả trước tiền thuê nhiều kỳ, công ty hạch toán 

Nợ TK 242: Chi phí tiền nhà trả trước 

Có TK 111, 112, 331…

Cuối kỳ, chi phí tiền thuê nhà được kế toán phân bổ hạch toán như sau:

Nợ TK Chi phí (Ví dụ: TK 642: Chi phí quản lý doanh nghiệp…)

Có TK 242: Chi phí trả trước

Khấu trừ thuế GTGT

Xem bản tin

Khấu trừ thuế GTGT tiền nhà của người nước ngoài

Hồ sơ chi phí thuê nhà cho người nước ngoài tham khảo văn bản

Xem thêm tại

Chi phí mua chung cư cho người nước ngoài có được trừ không?

Nếu đáp ứng các điều kiện trên, chi phí thuê nhà cho người nước ngoài sẽ được trừ khi tính lợi nhuận chịu thuế, giúp giảm bớt gánh nặng thuế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng các quy định về thuế có thể thay đổi, và nên tham khảo ý kiến của một chuyên viên thuế hoặc kế toán viên chuyên nghiệp để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định hiện hành.

Liên hệ nếu quý khách cần tư vấn thêm: Ms Huyền Hotline/Zalo – 094 719 2091

Email: pham.thi.thu.huyen@manaboxvn.jp.

_______________

Công ty TNHH Manabox Việt Nam
Phòng 701, tầng 7, tòa nhà 3D center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Facebook: https://www.facebook.com/ManaboxVietnam

    Liên hệ với chúng tôi
    You cannot copy content of this page.

    Please contact with Manabox for more support.