Tra cứu thông tin xác định có bị tạm hoãn xuất nhập cảnh do nợ thuế như thế nào?

Theo điều 21, ND 126/2020/NĐ-CP, cá nhân chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế có thể bị cưỡng chế bằng biện pháp hoãn xuất nhập cảnh do nợ thuế. Nhưng làm thế nào để kiểm tra, mình có thuộc trường hợp bị cưỡng chế tạm hoãn xuất nhập cảnh hay không? Bài viết xin cung cấp một số biện pháp để tra cứu thông tin có bị tạm hoãn xuất nhập cảnh đưới đây.

Các trường hợp tạm hoãn xuất nhập cảnh khi chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế

  • Cá nhân, cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế là doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
  • Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
  • Người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế

Người đang nợ thuế có bị hoãn xuất cảnh không? – Tax debtor can not depart?

Một số biện pháp để tra cứu thông tin xác định có bị tạm hoãn xuất nhập cảnh 

Tra cứu trên website của Tổng cục Hải quan, lĩnh vực xuất nhập cảnh 

 

Link tra cứu tham khảo: 

https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=8&cid=1294&LoaiVanBan=16&LinhVuc=541

Theo khoản 3, điều 21, NĐ 126/2020/NĐ-CP quy định: b) Ngay trong ngày nhận được văn bản tạm hoãn xuất cảnh của cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thực hiện việc tạm hoãn xuất cảnh theo quy định và đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Kiểm tra thông báo từ Cơ quan thuế

Theo quy định tại khoản 3a, điều 21, NĐ 126/2020/NĐ-CP: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế lập danh sách cá nhân, cá nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh và lập thông báo gửi cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đồng thời gửi cho người nộp thuế biết để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi xuất cảnh.

Link tra cứu tại Website Tổng Cục thuế: https://gdt.gov.vn/wps/portal/Home/nt/xc

Như vậy, người nộp thuế có thể kiểm tra thông báo để xác định tình trạng của mình. Tuy nhiên, đôi khi sẽ có một vài lí do khiến người nộp thuế không nhận được thông báo trên. Do vậy, cần lưu ý vấn đề này.

Mẫu thông báo như sau:   

 

Liên hệ với Cơ quan thuế quản lý trực tiếp để có thêm thông tin

Tham khảo bài viết liên quan 

Cưỡng chế nợ thuế – Enforcement of tax debt

Kiểm tra nghĩa vụ nợ thuế

Cơ sở pháp lý

Điều 124 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định: “Cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế trước khi xuất cảnh và có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh”.

          – Điều 21 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định: “Các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh bao gồm cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế là doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.”

          – Điều 36 Luật số 49/2019/QH14 ngày 22/11/2019 quy định các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh: “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế”.

          Đồng thời, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14 ngày 22/11/2019, Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định cụ thể về thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh, trình tự, thủ tục thực hiện tạm hoãn xuất cảnh, gia hạn, hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh.

Để tăng cường các biện pháp quản lý thu hồi nợ đọng thuế, Cục Thuế đẩy mạnh các biện pháp công khai thông tin người nợ thuế, cưỡng chế thuế đúng thời hạn, mời các doanh nghiệp nợ thuế lên làm việc, yêu cầu nộp tiền vào ngân sách và đặc biệt sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của Luật Quản lý thuế và Quy trình Quản lý nợ thuế đối với các doanh nghiệp nợ thuế, cố tình chây ỳ, cơ quan thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế nhiều lần nhưng vẫn không thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Trong thời gian vừa qua Cục Thuế đã chuyển hồ sơ doanh nghiệp nợ thuế sang Phòng Cảnh sát kinh tế; Đề nghị tạm hoãn xuất cảnh các doanh nghiệp. Thời gian tới Cục Thuế sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để thu hồi nợ thuế, Cục Thuế mong muốn Quý Doanh nghiệp tiếp tục hợp tác và nghiêm túc chấp hành pháp luật thuế, chủ động thực hiện quy định của pháp luật, tránh các thiệt hại về uy tín, về kinh tế nếu có do bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế và biện pháp tạm hoãn xuất cảnh theo Luật Quản lý thuế và Luật nhập cảnh, xuất cảnh./.

Liên hệ nếu quý khách cần tư vấn thêm: Ms Huyền Hotline/Zalo – 094 719 2091

Email: pham.thi.thu.huyen@manaboxvn.jp.

_______________

Công ty TNHH Manabox Việt Nam
Phòng 701, tầng 7, tòa nhà 3D center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Facebook: https://www.facebook.com/ManaboxVietnam

    Liên hệ với chúng tôi
    You cannot copy content of this page.

    Please contact with Manabox for more support.