Livestream bán hàng nộp thuế bao nhiêu tiền?

Khi thực hiện livestream bán hàng, việc nộp thuế sẽ phụ thuộc vào việc bạn có đăng ký kinh doanh hay không và mức thu nhập bạn kiếm được từ hoạt động này. Dưới đây là thông tin cụ thể về Livestream bán hàng nộp thuế.

Cách tính thuế khi Livestream bán hàng

Hoạt động livestream bán hàng đang được quản lý và giám sát theo các luật thuế hiện hành. Nếu bạn có doanh thu và thu nhập từ hoạt động này, bạn sẽ phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân và có thể gồm 1 số trường hợp sau

Nếu cá nhân nhận tiền hoa hồng từ Livestream

Tiền hoa hồng được ứng xử theo một trong 2 cách sau

Đối với cá nhân chưa đăng ký kinh doanh: Nếu bạn chưa đăng ký kinh doanh, bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân dựa trên thu nhập bạn kiếm được từ hoạt động livestream

 • Thu nhập từ hoạt động livestream sẽ được tính vào thu nhập từ tiền lương, tiền công. Bạn sẽ cần tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo biểu lũy tiến từng phần với 7 bậc từ 5% đến 35%
 • Cơ sở tính thuế: Tiền nộp thuế không phải là toàn bộ doanh số của phiên bán hàng mà chỉ tính trên cơ sở phần thu nhập được nền tảng thương mại điện tử chi trả

Đối với cá nhân đã đăng ký kinh doanh: Nếu là hộ kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử hay livestream có phát sinh doanh thu (hoa hồng) thì quản lý và thu thuế theo quy định liên quan đến quản lý hộ kinh doanh (theo hình thức thuế khoán hoặc kê khai về thuế).

 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ
  100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân
 • Tỷ lệ tính thuế đối với dịch vụ môi giới, đấu giá và hoa hồng đại lý là 7% (trong đó tỷ lệ % thuế giá
  trị gia tăng là 5% và thuế suất thế thu nhập cá nhân là 2 %)

Làm gì khi bị truy thu Thuế với Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing?

Nếu cá nhân bán hàng Online thông qua Livestream

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

+ Tỷ lệ thuế TNCN là 0,5% và thuế GTGT là 1% (do kinh doanh TMĐT thuộc hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa);

+ Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền; các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm được hưởng theo quy định; các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế TNCN); doanh thu khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Tiếp tục đẩy mạnh việc quản lý thuế với hoạt động Livestream

Công điện số 56/CĐ-TTg được ký ngày 6/6/2024 nhằm yêu cầu các bộ ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số. Dưới đây là tóm tắt nội dung chính của công điện về các biện pháp được Bộ Tài chính Việt Nam và các cơ quan liên quan thực hiện để tăng cường quản lý hoạt động livestream bán hàng và thương mại điện tử:

 • Cải thiện thủ tục hành chính: Tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, và tối ưu hóa quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Hỗ trợ và tuyên truyền: Tăng cường hỗ trợ và tuyên truyền để khuyến khích tổ chức và cá nhân kinh doanh thương mại điện tử đăng ký và nộp thuế đúng quy định.
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu thuế: Phát triển cơ sở dữ liệu quản lý thuế cho thương mại điện tử, áp dụng công nghệ và quản lý rủi ro, kiểm soát chặt chẽ hóa đơn và đảm bảo việc kê khai thuế đúng luật.
 • Thanh tra và kiểm tra: Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động livestream bán hàng, và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật liên quan đến thuế và hải quan.
 • Hợp tác với Bộ Công an: Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc triển khai các dự án liên quan đến dữ liệu dân cư và chuyển đổi số quốc gia.
Những biện pháp này nhằm mục tiêu tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.

Cách khai thuế với hộ kinh doanh thương mại điện tử

Xem bài viết sau

Cách khai thuế cho cá nhân bán hàng online – Ecommerce Tax declaration

Khai thuế cho Hộ kinh doanh qua mạng như thế nào?

Liên hệ nếu quý khách cần tư vấn thêm: Ms Huyền Hotline/Zalo – 094 719 2091

Email: pham.thi.thu.huyen@manaboxvn.jp.

_______________

Công ty TNHH Manabox Việt Nam
Phòng 701, tầng 7, tòa nhà 3D center, số 3 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Facebook: https://www.facebook.com/ManaboxVietnam

  Liên hệ với chúng tôi
  You cannot copy content of this page.

  Please contact with Manabox for more support.